Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm phượt Y Tý

Kinh nghiệm phượt Y Tý

Với độ cao trên 2.000m, Y Tý gần như quanh năm mây phủ bồng bềnh như chốn thiên đình, lưng tựa vào dãy núi Nhĩ Cù San với đỉnh của nó cao 2.660m. Và mặt trời nơi đây cũng gần như không có cơ hội để tỏa sáng đủ 10 tiếng chứ đừng nói là 12 tiếng đồng hồ. Cung đường đến Y Tý cũng bồng bềnh, ngoằn ngèo lên xuống rồi chìm nghỉm trong đám cây rừng, thi thoảng bạn sẽ bắt gặp những căn nhà nhỏ thoát ẩn thoát hiện sau đám mây, và chính vì điều đó khiến cho những ai đã đặt chân đến đây sẽ có cảm giác như đang lạc vào một thế giới hoàn toàn khác thế giới họ vẫn đang sống.
Đỉnh Y Tý

Thời điểm thích hợp đi Y Tý

Không chỉ nổi tiếng với Mây mà Y Tý còn rất đẹp vào mùa lúa chín, chính vì vậy bạn có thể đến Y Tý vào cuối tháng 8 đến khoảng giữa tháng 9 sẽ được ngắm những rộng bậc thang lúa chín vàng óng.
Mùa săn mây Y Tý từ tháng 9 đến hết tháng 4, đôi khi tháng 5, tháng 6 cũng có nhưng rất hiếm. Thường thì cuối tháng 4 là hết rồi. Mùa đông ở Y Ty có những năm có tuyết rơi như Sapa và Mẫu Sơn.

Phương tiện đi đến Y Tý

Từ Hà Nội bạn có 3 lựa chọn để đi tới Y Tý: đầu tiên là đi bằng xe máy (tuy nhiên quãng đường là khá xa nên các bạn nên chọn loại phương tiện khác), phương tiện thứ 2 là xe khách giường nằm chất lượng cao đi từ Hà Nội lên thành phố Lào Cai rồi từ Lào Cai các bạn thuê xe máy đi Y TÝ, và phương tiện thứ ba là tàu hỏa đến ga Lào Cai rồi các bạn cũng thuê xe máy đi Y Tý. Chi phí thuê xe máy là 200k/xe/ngày và tự đổ xăng.
Cung đường đi từ Lao Cai sẽ là: Lào Cai – Bát Xát -> Trình Tường -> Lũng Pô (cột mốc 92) nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt -> A Mú Sung -> A Lù – Y Tý
Cung đường về sẽ là: Y Tý -> Mường Hum -> Sa Pa -> Lào Cai.
Nếu xuất phát từ Sa Pa thì nên chạy: Sa Pa -> Ô Quy Hồ -> Tả Giàng Phình -> Mường Hum -> Dền Thàng -> Y Tý – cánh đồng A Lù – Dền Sáng và quay về Sa Pa.

Nghỉ đêm và ăn uống tại Y TÝ

Các bạn có thể thuê nhà dân ngủ với mức giá từ 50k – 70k/người/đêm, hoặc bạn cũng có thể đi xa hơn chút đến Đồn Biên phòng giá sẽ rẻ hơn, ăn uống cũng đặt nhà người dân luôn: ngon, bổ và rẻ. Nếu mệt mỏi sau quãng đường dài thì các bạn có thể đi tắm lá thuốc của người Dao Đỏ với mức giá 40k/người.
Nếu sợ không có chỗ ở thì các bạn có thể liên hệ trước:

  • Nhà chị Mỷ  020 3501320
  • Nhà cô Si  0127 456667 (nấu ăn nếu có nhu cầu)
  • Nhà nghỉ Minh Thương (đối diện chợ Y Tý)  0948 840483 – 0916 729534

Quán ăn tại Y Tý, đi đông các bạn có thể gọi đặt trước

  • Quán ăn chị Lệ 01244413718
  • Quán Vọng Hằng (nhà thứ 2 từ cổng chợ) 020 3501299

Còn đây là hình ảnh siêu đẹp trong đợt đi săn mây Y Tý của các phượt thủ

San may Y Tý – ảnh: Cảnh Việt

săn mây tại y tý, ảnh y tý
hoàng hôn y tý phượt y tý
Một vài lưu ý:
– Thuê xe ở Lào Cai bạn cần phải để lại chứng minh thư nên các bạn cần photo công chứng để lại. Vì lên đến Y Tý các bạn sẽ phải trình chứng minh thư cho bộ đội biên phòng.
– Do là một xã biên giới tiếp giáp với Trung Quốc nên đi qua các đồn biên phòng ở ven đường thì các bạn nên nói qua một tiếng với các anh ở đây
– Các bạn nên lưu lại số anh Dũng Đồn trưởng Biên Phòng Y Tý  01279999368 (trong trường hợp muốn giúp đỡ thì gọi).
Chúc các bạn có chuyến đi Săn mây vui vẻ và an toàn, nếu có bất kỳ phản hồi hay đóng góp nào cho bài viết bạn vui lòng gửi vào hòm thư: [email protected] để mình cập nhật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *