Lễ hội ngày tết của người dân tộc H’Mông ở Mộc Châu

Trong một chuyến đi làm từ thiện tại Mộc Châu, đoàn chúng tôi tình cờ được tham dự tết của người dân tộc H’Mông. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, tết của người dân tộc H’Mông diễn ra từ ngày 1/1 đến ngày 5/1 dương lịch. Đó là khoảng thời gian tết cổ truyền của họ, tuy nhiên người dân tộc H’Mông họ còn chơi đến gần hết tháng 1 rồi sau đó mới tiếp tục công việc hàng ngày.
làm từ thiện vùng cao
Đến với Tà Phình vào chiều đông đầy nắng, đón chúng tôi là một sân trường đầy ắp tiếng nói cười, líu lo, là điệu múa, trò chơi tôi chưa từng được biết. Thấy mình thật may mắn, may mắn đến được nơi đây được là “người vận chuyển” những yêu thương của mọi người trao cho các em nhỏ. Được tận tay trao quà, được nhìn thấy niềm vui trên từng khuôn mặt, được nắm lấy bàn tay nhỏ xíu nhưng đầy chai sạn. Khác với các em nhỏ cùng trang lứa dưới xuôi chỉ ăn học và chơi còn các em nhỏ nơi đây phải lên nương, chăm em làm việc như người lớn trong nhà, được đi đến lớp là điều hạnh phúc. Qua lớp học còn khá đơn sơ những cuốn vở, bút vừa được tặng để ngay ngắn trên bàn thấy lòng mình thật ấm áp. Mong rằng món quà nho nhỏ đó sẽ giúp các em thêm niềm vui, yêu trường yêu lớp đến gần cái chữ hơn nữa. Hãy biến những chuyến đi của bạn không chỉ đơn giản là trải nghiệm, chinh phục bản thân mà làm việc có ý nghĩa hơn chia sẻ niềm vui, hạnh phúc trên suốt cung đường, mảnh đất ta qua.
Chuyến từ thiện diễn ra thành công tốt đẹp khi được tận tay trao cho các em nhỏ những quyển sách, những cái bút. Dù là nhỏ thôi nhưng sao ai cũng thấy ấm áp ở trong lòng khi nhìn những ánh mắt thánh thiện, những nụ cười ngây thơ của các em khi nhận những quyển sách ấy.
em nhỏ vùng cao
Đáp lại tấm chân tình của chúng tôi, các em đã hát và múa tặng chúng tôi những bài hát của dân tộc các em rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Vì là ngày tết của các em, trong khi lễ hội đang diễn ra nên không muốn mất khoảng thời gian của các em. Chúng tôi nhanh chóng trao quà và cho các em nhỏ đi trẩy hội.
Sau khi trao quà cho các em nhỏ, trời vẫn còn sớm và lễ hội đang diễn ra. Chúng tôi được đoàn trường và anh Trưởng Bản giữ lại một hôm để tham gia vào ngày tết nơi đây.

Qủa thực là một sự trải nghiệm hoàn toàn khác đối với đoàn chúng tôi. Theo chân anh Trưởng Bản, đoàn chúng tôi háo hức tham gia lễ hội cùng người dân nơi đây. Cũng như những ngày tết của các dân tộc khác, người H’Mông với những bộ quần áo mới sau một năm làm việc vất vả với hi vọng một năm no đủ và ấm ấp.
Lễ hội mộc mạc diễn ra với những trò chơi dân gian nhưng lại mang lại đầy ắp những tiếng cười không mang lo âu và suy nghĩ…
…Khiến cho bất kỳ du khách nào cũng cảm thấy bình yên.
Bóng tối dần buông xuống, đoàn chúng tôi nhanh chân trở về nhà Trưởng Bản nghỉ ngơi và ăn tối…
đốt lửa trại đi phượt
…Đốt lửa trại và nướng gà dưới ánh lửa bập bùng với tấm lòng mến khách của người dân tộc H’Mông, cái lạnh vùng cao dường như bị xua tan.
Khi đã mệt mỏi đoàn chúng tôi nghỉ ngời để sáng sớm hôm sau lên đường trở về Hà Nội. Nhưng trước khi về Trưởng Bản hứa sẽ thổi cho chúng tôi nghe tiếng khèn của người dân tộc H’mông.

Chia tay vùng đất còn nhiều khó khăn nhưng mến khách đoàn chúng tôi ai cũng cảm thấy ấm áp trong lòng vì đã làm được một điều gì đó nhỏ nhoi thôi nhưng hi vọng điều đó sẽ giúp ích cho những em nhỏ vùng cao. Bên cạnh đó, chuyến đi cũng đã mang lại cho chúng tôi những trải nghiệm thú vị trong ngày tết cổ truyền của người dân tộc H’Mông.
Qua đây xin cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ chương trình, những lời động viên ủng hộ các bạn đã giúp cho nhóm thêm động lực cố gắng. Gom những tấm lòng nhỏ bé thành ý nghĩa lớn lao, số tiền các bạn ủng hộ mua tất đã trở thành vở viết và bút cho các em nhỏ tại điểm trường. Vội vã đến rồi vội vã đi để lại Tà Phình sau lưng, đoàn tôi mang theo một hy vọng, hy vọng tất cả các em nhỏ đều được đến trường, được học nhiều con chữ để xây dựng Tà Phình ngày một phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *