Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc của mình

Mình đặt trên đến mảnh đất Hà Giang 4 lần, lần đầu tiên là năm 2013 và lần gần nhất mình trở lại là tháng 11 năm 2017. Từ lần đầu tiên mình đặt chân đến Hà Giang mình đã bị mảnh đất địa đầu tổ quốc này mê hoặc rồi. Cũng chẳng hiểu vì sao nhưng từ cây cối, cảnh vật cho tới con người và kiến trúc xây dựng của những ngôi nhà làm mình nhớ mãi.

Nhiều bạn có gửi email về cho mình để nhờ tư vấn và chia sẻ những kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc nhưng mãi đến hôm nay mình mới dành thời gian để ngồi viết chia sẻ lại cho các bạn được. Mình hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích được cho các bạn trước khi đi du lịch Hà Giang nhé.

kinh nghiệm du lịch hà giang tự túc
Đây là hình ảnh lần đầu tiên mình đi Hà Giang năm 2013, ảnh chụp ở đèo Mã Pí Lèng

1, Thời gian tuyệt vời để đi du lịch Hà Giang

Thời gian đẹp nhất để đi Hà Giang là từ khoảng đầu tháng 10 cho đến hết tháng 2 năm sau bởi vì đây là khoảng thời gian mùa đông và không khí lạnh càng làm cho mảnh đất hùng vĩ và đầy huyền bí này thêm bí ẩn và mê hoặc.

Mùa Hoa Tam Giác Mạch là khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 bởi vậy nếu các bạn muốn đi ngắm hoa Tam Giác Mạch thì nên đi vào khoảng thời gian này.

Còn từ tháng 12 cho tới tháng 2 là khoảng thời gian những bông hoa anh đào nở rất đẹp tại Hà Giang.

Nhưng theo cảm nhận của cá nhân mình thì đi Hà Giang vào mùa nào cũng đều có một vẻ đẹp riêng và lý do để đi.

2, Phương tiện đi Hà Giang

Từ Hà Nội đi lên Hà Giang mất khoảng 300km bởi vậy các bạn nên đi xe khách từ Hà Nội lên thành phố Hà Giang để tiết kiệm thời gian và sức lực nhé. Vì từ thành phố Hà Giang sau đó đi các địa điểm như Đồng Văn, Mèo Vạc rất xa toàn trên 150km trở lên và đi hết một vòng Hà Giang cũng mất khoảng 400-500km.

Xe khách từ Hà Nội đi Hà Giang các bạn có thể đặt một trong các nhà xe dưới đây:

XE HƯNG THÀNH

Xuất phát: Từ Mỹ Đình đi thành phố Hà Giang

Điện thoại: Hà Nội 0988 287741 – Hà Giang : 0989 416416

XE BẰNG PHẤN

Xuất phát: Hà Nội đi thành phố Hà Giang

Điện thoại: 0219 3887867 – 0915 223171

Tham khảo thêm: Danh sách nhà xe Hà Nội đi Hà Giang

Thuê xe máy ở Hà Giang

Bọn mình thuê xe máy của gia đình anh chị ở Hà Giang đối diện với Viettel thành phố Hà Giang. Các bạn đi xe khách chỉ cần bảo nhà xe cho dừng xe ở Viettel thành phố Hà Giang rồi đi bộ sang đường là vào được nhà anh chị cho thuê xe máy. Và thông thường đêm đầu tiên mọi người sẽ ngủ tại thành phố Hà Giang thì nên đặt luôn chỗ ngủ nhà sàn của anh chị rồi sáng hôm sau thuê xe máy của anh chị rồi đi. Anh chị là dân thích xê dịch nên rất tốt bụng lúc về còn lấy xe trở bọn mình ra bến xe.

Nhà nghỉ ở thành phố Hà Giang mình nhớ là chỉ khoảng 50k/người/đêm với chăn ga gối đệm sạch sẽ. Các bạn cần thuê xe hoặc nghỉ trọ đêm đầu tiên tại Hà Giang thì liên hệ anh Nam Trọc: 0917797269

nhà nghỉ ở thành phố hà giang

Lịch trình đi du lịch Hà Giang 3 ngày

Bởi vì Hà Giang rất rộng lớn nên mình sẽ chia sẻ cho các bạn lịch trình đi Hà Giang sao cho hợp lý nhất và chơi được nhiều địa điểm nhất có thể. Và đây cũng là lịch trình đi thong dong và vào những địa điểm đẹp mà ít người biết đến nhé.

Đầu tiên các bạn xem bản đồ này để dễ hình dùng nhé.

bản đồ du lịch hà giang

Đêm đầu tiên: Hà Nội – TP. Hà Giang

Đêm đầu tiên các bạn lên xe khách giường nằm từ Hà Nội đi Hà Giang nếu đi tầm 8,9h tối thì khoảng hơn 12h – 1h đêm sẽ lên đến nơi. Các bạn nghỉ đêm tại Hà Giang.

Ngày đầu tiên: Hà Giang – Du Già – Mậu Duệ – Mèo Vạc

Sáng hôm sau nhận xe máy rồi đi ăn sáng, đổ xăng rồi bắt đầu cuộc hành trình dọc theo quốc lộ 34, sẽ đến được với Du Già. Được này đi hơi xấu một chút nhưng vắng người đi.

Đến địa phận xã Minh Ngọc thuộc huyện Bắc Mê các bạn hỏi người dân địa phương đường đi vào sông Gâm. Sông Gâm là con sông rất đẹp chảy qua địa phận của Hà Giang và Tuyên Quang. Đợt bọn mình đi có ghé vào đây.

sông gâm bắc mê hà giang

Các bạn không biết đường nhớ bật google map lên nhé vì từ QL43 sẽ rẽ vào DT176 rồi cứ theo đó sẽ đến được thị trấn Mèo Vạc.

Ngủ đêm ở thị trấn Mèo Vạc. Các bạn có thể xem danh sách nhà nghỉ, homestay ở Mèo Vạc tại đây

Ngày thứ 2: Mèo Vạc – đi Săm Pun – Con đường tình yêu – Mã Pí Lèng – Đồng Văn – Lũng Cú – Phó Bảng

Sáng hôm sau dậy sớm rồi đi Săm Pun nơi có họp chợ phiên biên giới với Trung Quốc. Các bạn đi ra hết thị trấn Mèo Vạc sẽ thấy biển chỉ dẫn đi Sơn Vĩ, cứ dọc theo con đường đi Sơn Vĩ sẽ đến được ngã ba nơi có nhà dân với 1 lối đi Sơn Vĩ một lối đi vào Săm Pun. Mình cực kỳ thích nơi này vì khí hậu mát mẻ và vắng vẻ và các bạn có thể check mốc 456.

Các bạn vào chỗ đồn biên phòng Săm Pun có một nhà ăn sáng rất ngon.

đồn biên phòng săm pun

Con đường đi vào cột mốc 456

săm pun hà giang

Cột mốc 456 nơi bạn có thể nhìn sang Trung Quốc

cột mốc 456

Chơi ở đây đến khoảng 11h trưa các bạn đi ra rồi đi về Mã Pí Lèng với địa danh nổi tiếng là con đường Hạnh Phúc.

con đường hạnh phúc hà giang

Chơi và check in ở con đường Hạnh Phúc và đèo Mã Pí Lèng nơi nhìn xuống con sông Nho Quê xanh biếc cực kỳ đẹp.

sông nho quế hà giang

Rồi các bạn về thị trấn Đồng Văn để ăn trưa và ngồi uống cafe. Sau đó lên cột cờ Lũng Cú – địa đầu của tổ quốc để tham quan.

lũng cú hà giang

Sau đó các bạn có thể lựa chọn quay lại ngủ đêm tại Đồng Văn hoặc là về Phó Bảng ngủ cũng rất thú vị.

phố cổ đồng văn
Phố cổ Đồng Văn ngày xưa có chợ phiên họp rất hay nhưng bây giờ họ đã chuyển khu chợ ra chỗ khác và phố cổ bây giờ là khu bảo tồn.

phó bảng

Phó Bảng là nơi sầm ầm uất xưa kia với rất nhiều căn nhà có lối kiến trúc đẹp nhưng bây giờ người dân đã xây dựng những căn nhà hiện đại và chỉ còn sót lại vài nhà.

Ngày 3: Phó Bảng (Đồng Văn) – Sủng Là – Yên Minh – Quản Bạ – Về Thành phố Hà Giang – Hà Nội

Nếu bạn ngủ đêm tại Phó Bảng thì sáng hôm sau bạn xuống thị trấn Sủng Là ăn sáng và tham quan nhà của Pao nổi tiếng. Trong khu đó không chỉ có nhà của Pao mà còn nhiều hộ gia đình khác, vào đó tham quan mất vé là 10k/người.

nhà của pao

Tham quan xong các bạn về Yên Minh, con đường từ Đồng Văn về Yên Minh các bạn sẽ đi qua con dốc Thẩm Mã ngoằn ngoèo uốn lượn cực đẹp.

dốc thẩm mã hà giang

Qua thị trấn Yên Minh các bạn sẽ về Quản Bạ, nơi nổi tiếng với núi đôi cực độc. Rồi từ Quản Bạ các bạn về thành phố Hà Giang để ăn trưa và trả xe máy rồi ra bến xe để về Hà Nội. Kết thúc 3 ngày vui chơi tại Hà Giang.

Lưu ý: Các bạn nên đặt xe và đặt nhà nghỉ hoặc homestay trước khoảng 1 tuần trước khi đi để đảm bảo việc có phòng và xe nhé. Đừng nước đến chân mới nhảy sẽ không thuê được xe và tìm được chỗ ở.

Các bạn tham khảo tại đây: Nhà nghỉ Khách sạn tại Mèo Vạc, Nhà nghỉ khách sạn ở Đồng Văn

Chúc các bạn có chuyến đi du lịch tự túc Hà Giang vui vẻ, nếu có câu hỏi nào cứ để lại bình luận ở bên dưới hoặc gửi về email: lienhe@cungngaodu.com để được trả lời sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *