Kinh nghiệm đi Tà Xùa bằng ôtô

Mình đã đi Tà Xùa 4 lần từ khi còn khá ít người lên và khu Tà Xùa hầu như chưa có dịch vụ ăn uống chỉ có mấy quán tạp hoá. Nhưng lần gần nhất mình quay lại Tà Xùa là tháng 3 năm 2018 thì Tà Xùa khá là tấp nập và nhiều hàng quán đã được dựng lên để đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn đến đây.

Đường đi Tà Xùa như thế nào? Có khó đi không?

Có 2 cung đường phổ biến để đi Tà Xùa đó là:

Cung đường 1: (Cung đường đi khá dễ và gần hơn)

Từ Hà Nội –> Sơn Tây –> Cầu Trung Hà –> Thu Cúc –> Ngã 3 Thu Cúc –> rẽ trái đi Phù Yên –> thị trấn Bắc Yên (QL37) –> Tà Xùa.

Cung đường 2: (Cung đường này đẹp nhưng đi xa hơn)

Từ Hà Nội -> đi Mộc Châu -> Bến Phà Vạn Yên -> Thị trấn Bắc Yên -> Tà Xùa

Xe ô tô có lên được Tà Xùa không? Câu trả lời là có và hiện nay đường cũng khá đẹp và ít đá to nên dễ đi.

đi tà xùa bằng ô tô

Mình đã đi cả 2 cung đường và cảm nhận mỗi cung đường có những cảm nhận khác nhau. Nhưng nếu bạn nào thích trải nghiệm thì nên đi cung đường 2 để kết hợp đi Mộc Châu. Mách nhỏ các bạn đó là cung đường từ bến phà Vạn Yên đi thị trấn Bắc Yên rất đẹp với hồ nước xanh biếc.

Thời điểm nào săn được mây ở Tà Xùa?

Săn mây ở Tà Xùa dễ hơn săn mây ở Y Tý. Mình thì đã săn được mây ở cả 2 địa danh này nhưng theo như kinh nghiệm của mình thì nếu có duyên với mây các bạn sẽ rất dễ để săn, còn không có duyên thì có người đi 3,4 lần còn chẳng gặp được mây.

Nhưng mây ở Tà Xùa dễ săn nhất là vào khoảng thời gian từ đầu tháng 9 cho tới hết tháng 3 năm sau. Đây cũng là khoảng thời gian mùa cuối thu và mùa Đông.

Ở Tà Xùa có quán ăn không?

Ngày trước mình đi thì rất ít và thậm trí đi lên muộn tầm 9-10h tối là họ đã đóng cửa đi ngủ rồi. Nhưng từ năm 2016 trở lại đây thì dịch vụ ăn uống và cafe đã phát triển hơn khá nhiều với rất nhiều hàng cơm bình dân, lẩu…

tà xùa
cafe gió tà xùa

Đây là quán cafe đợt mình đi năm 2016, mình rất thích quán này nhưng đợt mình quay lại 2017 thì đã không còn nữa rồi. Rất tiếc!

tà xùa cafe

Những địa điểm vui chơi ở Tà Xùa?

Tuỳ vào cảm nhận của từng người, có người thì chỉ thích ngồi ở trung tâm Tà Xùa ngắm mây rồi về và có người thì thích đi sâu vào các ngóc ngách. Nhưng nói chung thì Tà Xùa có những điểm vui chơi sau.

1, Ở Trung tâm thị trấn Tà Xùa

Mình không biết phải gọi chính xác là gì, xã Tà Xùa cũng được mà thị trấn nhỏ nhỏ cũng được. Đây là nơi ngắm mây cũng cực kỳ đẹp và nên thơ.

ngắm mây tà xùa

Hình ảnh các bạn thấy đó là tại Ngỗng Hostel ở thị trấn Tà Xùa. Đa số mọi người đến Tà Xùa chọn chỗ này vì view khá đẹp và anh chủ homestay cũng rất vui tính và là dân yêu thích xê dịch. Ngỗng Hostel có thể nói là homestay đầu tiên tại Tà Xùa.

ngã 3 tà xùa
Ngã 3 tại Tà Xùa với một hướng đi Háng Đồng và một hướng đi Sống lưng khủng long

2, Sống Lưng khủng Long

Chỗ này cực hot và được nhiều bạn checkin. Chắc có lẽ mỗi người có một cảm nhận riêng, còn riêng mình thấy thì nó cũng bình thường. Có cái khi mà dùng flycam quay thì đẹp thật 😀 Chứ mà đứng đó mà nhìn chẳng có gì đặc sắc lắm.

3, Háng Đồng

Háng Đồng là nơi tuyệt vời và cực kỳ đẹp để đón bình minh lên. Mình thì chưa có săn được bình minh ở Háng Đồng, nhưng mà mình có những trải nghiệm thú vị đó là vào một nhà người dân sống biệt lập trên ngọn núi cực kỳ thú vị.

Điều mình muốn nói ở đây đó là nếu các bạn ưa thích trải nghiệm và muốn hoà mình vào cuộc sống địa phương thì các bạn sẽ tìm được lý do cũng như là nơi tuyệt vời để khám phá.

háng đồng tà xùa háng đồng tà xùa
Đồ chơi của các cháu nhỏ ở tại Háng Đồng cực kỳ đơn giản như lại rất vui.

săn mây tà xùa

Còn đây là hình ảnh đợt mình săn mây. Lối từ Tà Xùa xuống thị trấn Bắc Yên.

Homestay ở Tà Xùa

Homestay ở Tà Xùa có nhiều nhưng chất lượng đa số không cao lắm vì chỉ nhà sàn tập thể. Nhưng từ 2019 đến nay có một số homestay được đầu tư chất lượng trong đó phải kể đến Tà Xùa Homestay, có các phòng riêng cho nhóm và chăn, gối cũng sạch sẽ và phục vụ cả ăn uống tại homestay rất tiện phải không nào.

Loại phòngGiá/đêm
Vip đôi 2 người bao ăn sáng300k/phòng
Phòng team 201400k/phòng
Phòng team 10700k/phòng
Vip team 121200k/phòng
Vip team 151500k/phòng
Dưới 10 người xếp phòng team 1080k/người

Hình ảnh từ Tà Xùa homestay

Trên đây là một vài chút kinh nghiệm nho nhỏ của mình sau những lần đi Tà Xùa. Vì Tà Xùa không có nhiều thứ để viết lắm nên mình xin dừng lại ở đây, nếu bạn nào có thắc mắc hay câu hỏi cứ để lại bình luận ở bên dưới hoặc gửi vào email: lienhe@cungngaodu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *