Kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền?

“Chào Cùng Ngao Du, Mình đang có ý định kinh doanh homestay nhưng chưa biết cần bao nhiêu tiền thì có thể bắt đầu kinh doanh được? Mình thấy trang của bạn có nhiều thông tin về homestay, mình mong Cùng Ngao Du giải đáp cho mình câu hỏi này.” – Mạnh Hùng

Trả lời câu hỏi

Xin chào bạn Mạnh Hùng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục Hỏi Đáp của Cùng Ngao Du. Với câu hỏi của bạn mình xin được tư vấn như sau bằng những kinh nghiệm mình có được và từ những người bạn của mình.

kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền

Kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền

Trong câu hỏi của bạn không nói rõ là bạn đã có nhà riêng chưa hay bạn sẽ đi thuê căn nhà rồi sau đó đầu tư để làm homestay và cho thuê, bởi vậy mình sẽ tư vấn cho bạn những trường hợp cụ thể để bạn và mọi người cùng biết nhé.

1, Tiền sửa chữa, decor và tiền thuê nhà

+ Kinh doanh homestay dựa trên nhà có sẵn: Nếu bạn đã có sẵn nhà rồi thì công việc dễ dàng hơn, bạn chỉ việc sửa chữa lại căn nhà cho đẹp, decor Theo dạng sang trọng hoặc dạng cổ điển (vintage) tuỳ thuộc vào bạn. Và chi phí bạn bỏ ra cho việc này sẽ rơi vào khoảng 30 – 50 triệu.

+ Kinh doanh homestay bằng cách đi thuê nhà: Nếu bạn chưa có nhà và muốn đi thuê một căn nhà không dùng đến rồi sửa chữa để làm homestay thì cần chú ý. Vị trí căn homestay phải đẹp, dễ tìm, cơ sở vật chất phải tốt không xuống cấp, giá cho thuê hợp lý. Và tất nhiên bạn cũng phải dành tiền để sửa chữa và decor lại trước khi cho thuê.

Với những bạn đi thuê kiểu này vốn cần nhiều hơn vì còn phải trả tiền thuê cho chủ nhà, và bạn cần chú ý nếu xác định kinh doanh lâu dài thì nên ký hợp đồng từ 3 – 5 năm và hợp đồng thanh toán nên là từ 6 tháng – 1 năm/lần.

Với những bạn đi thuê như thế này vốn các bạn nên có vào khoảng 100 triệu – 150 triệu (Còn tuỳ thuộc vào vị trí bạn thuê, ví dụ ở khu du lịch thường đắt hơn) Nhưng mức 100 – 150 triệu là ổn rồi.

 Đó là chi phí về tiền sửa chữa và tiền thuê nhà trước khi kinh doanh homestay.

2, Chi phí nhân công để hoạt động homestay

Nếu bạn không có thời gian để tự đứng ra quản lý thì có thể thuê người quản lý hoặc nhân viên kiêm mọi thứ. Chi phí này thường do 2 bên đàm phán với nhau, nhưng có thể dự trù sẽ rơi vào khoảng từ 3 – 7 triệu/tháng. Nếu bạn có thể tự quản lý thì phí này sẽ bằng 0.

3, Chi phí sửa chữa bảo dưỡng

Trong quá trình hoạt động thì homestay sẽ cần sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên, ví dụ như vòi hoa sen hỏng, bóng đèn cháy, tiền thuê giặt ga gối, và các vật dụng khác hỏng…. Chi phí này sẽ rơi vào khoảng 3-5 triệu. Nhưng chi phí này bạn cũng không quá lo lắng nếu lượng khách của bạn đã ổn và lấp đầy phòng trống.

4, Chi phí Marketing

Đây là yếu tố quyết định việc thành bại trong việc kinh doanh homestay hiện nay. Nếu bạn có một chiến lược marketing tốt thì sẽ giúp bạn giảm được chi phí mà lại bán được nhiều phòng nhất có thể.

Hãy biết tận dụng những kênh quảng bá miễn phí mà hiệu quả như Facebook và Youtube để tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê viết những bài Pr trên những website chuyên về review, đánh giá homestay. Ví dụ như: Cungngaodu.com chẳng hạn.

Và chắc chắn là phải bán phòng trên những mạng bán phòng lớn nhất hiện nay như: Booking.com, Agoda.com và Airbnb.com.

Riêng việc kinh doanh homestay thì các bạn nên bán trên Airbnb.com vì đây là trang chuyên về kinh doanh homestay. Đọc thêm bài: Airbnb.com là gì? Cách đăng bán phòng trên Airbnb.

Chi phí cho hoạt động marketing rất khó để đưa ra con số cụ thể nhưng bạn nên dành khoảng 30% lợi nhuận cho việc tiếp thị marketing để duy trì việc kinh doanh và mở rộng khách hàng tiềm năng.

Tổng kết lại

Đó là những khoản tiền bạn sẽ cần có để bắt đầu kinh doanh homestay, việc kinh doanh homestay bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định và phải tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Một số gợi ý trước khi bắt đầu kinh doanh homestay:

+ Phân tích và đánh giá nhu cầu về homestay tại khu vực bạn định kinh doanh

+ Lên kế hoạch và xác định mục tiêu

+ Các cụ có câu “Buôn tài không bằng dài vốn” Tất nhiên nếu có vốn nhiều một chút sẽ giúp bạn tự tin hơn.

+ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và nắm bắt xu hướng của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *