Hỏi – Kinh nghiệm leo Fansipan

Câu hỏi
Xin chào các bạn, tháng tới nhóm mình leo Fansipan rồi nhưng mình vẫn lo quá, không biết có lên được tới đỉnh không. Mọi người ai đã đi rồi xin cho mình kinh nghiệm với. Xin cảm ơn ạ!
đỉnh fansipan

Chào bạn!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Cùng Ngao Du. Với câu hỏi của bạn thì Cùng Ngao Du xin chia sẻ một chút kinh nghiệm như sau:

I. Tập luyện trước khi đi

Để leo được Fansipan thì trước hết bạn phải luyện tập thể lực trước khi đi ít nhất 1 tháng. Các bài tập này sẽ giúp sức khỏe của bạn dẻo dai hơn. Có nhiều bài tập thể lực tuy nhiên bạn nên tập theo 2 bài sau, vừa nhẹ nhàng và đơn giản.

1. Đứng lên ngồi xuống
Với bài tập này bạn chỉ cần đeo 1 balo với trọng lượng bằng trọng lương Balo bạn đeo khi đi leo Fansipan, đeo thắt lưng sau đó đan 2 tay và để sau gáy và đứng lên ngồi xuống cho đến khi chân mỏi nhừ ra không thể làm tiếp được nữa. Lúc này nghỉ ngơi 1 lúc cho đến khi hết mỏi rồi lại tiếp tục tập cho đến khi mỏi lần nữa thì thôi. Thông thường bài này nên tập từ 10 đến 15 phút là ok.
* Lưu lý: Trong khi đứng lên thì bạn cố gắng chỉ đứng bằng đầu ngón chân và hít vào, khi ngồi xuống thì cố gắng để gót chân chạm đất và thở ra.
Với bài tập này trong khoảng từ 5 đến 6 ngày đầu bạn sẽ rất đau ở bắp chân, tuy nhiên sau đó thì sẽ dần quen. Bài tập này tập đều đặn đến lúc đi leo Fansipan bạn sẽ tránh được chuột rút và căng cơ. Mình đã tập bài này và lúc leo hiệu quả rõ rệt (mình luôn nằm trong top dẫn đầu đoàn).

2. Chạy bộ hoặc đi bộ
Nếu nhà bạn gần công viên hay bất kỳ con đường nào thoáng và vắng xe đi lại thì nên đi chạy, nó vừa tốt cho sức khỏe và vừa tốt cho chuyến leo Fansipan. Chạy quen sẽ giúp bạn không còn bị căng cơ khi phải leo núi.

II. Hành trang khi leo Fansipan

Có rất nhiều bài viết chia sẻ về những hành trang khi đi leo, tuy nhiên ở đây mình vẫn viết lại để chia sẻ với các bạn nào còn chưa rõ.
1. Balo
Bạn nên đeo balo có dây quai mềm, có dây thắc quanh bụng để giúp giảm tải cho lưng, có nhiều ngăn và đặc biệt là 2 cái ở cạnh dùng để để chai nước.

2. Quần Áo
Bạn cũng không cần chuẩn bị nhiều, nếu có lỡ mang nhiều đi thì nên để lại tại công ty lữ hành tại thị trấn sapa. Khi đi leo chỉ nên mặc chiếc áo Phông chất liệu dễ chịu ở bên trong và bên ngoài là chiếc áo đông xuân dài tay hoặc áo khoác gió, để trong balo một chiếc áo len để tối mặc tránh lạnh. Còn mùa đông thì bạn nên mặc sao cho cơ thể ấm nhất có thể.
Quần thì bạn nên mặc những loại quần rộng và chất liệu vải. Tránh mặc quần bò bó sẽ rất khó chịu khi đi leo.

3. Giày, tất và găng tay.
Giày thì bạn nên mua những loại giày chuyên dụng (giày bộ đội) và nhớ là mua giày rộng hơn chân 1 chút, không nên mua giày quá khít chân vì lúc leo sẽ khiến bạn đau chân. Còn tất thì bạn nên chuẩn bị khoảng 3 đến 4 đôi vì lúc đi qua những con suối sẽ bị ướt. Và đặc biết là tất nilo để đi bên ngoài giày, giúp bạn tránh bị ướt giày và tất (nên mang 4 đôi).
Găng tay thì nên mua loại găng tay có ma sát ở lòng trong bàn tay để tránh trơn trượt khi bấu víu. Găng tay bạn cũng nên chuẩn bị 2 đôi.

4. Khăn, Mũ
Bạn nên chuẩn bị 1 chiếc khăn mỏng để lúc leo thấm mồ hôi và 1 chiếc khăn len để quấn cổ khi về đêm. Mũ len để bịt tai phòng khi đêm lạnh…

5. Đồ dùng cá nhân, thuốc và 1 số đồ dùng khác
– Bàn chải đánh răng, kem đánh răng, khăn mặt
– Đèn pin, bật lửa
– Thuốc giảm đau Salonpas, dầu gió, thuốc ngừa đau bụng, băng bông, miếng dán vết thương…

6. Đồ ăn mang theo
Khi leo Fan bạn sẽ rất mệt hoặc là bị tụt huyết áp. Chính vì vậy bạn nên chuẩn bị những đồ ăn giúp tăng huyết áp nhanh nhất như: Chocolate,  pho mai con bò cười, Alpenliebe… Nói chung là đồ ngọt. Hoa quả, đường gluco, trà gừng….

7. Mang theo sạc pin dự phòng
Trong rừng bạn sẽ không thể nào có điện để sạc pin điện thoại, đèn pin. Do vậy bạn cần mang theo sạc dự phòng.

III. Cần đi theo nhóm

Điều này là cực kỳ quan trọng khi bạn đi leo Fansipan. Leo Fansipan là cực kỳ nguy hiểm bởi địa hình hiểm trở ở nơi đây, nếu bạn đi leo một mình là tự bạn đã đặt bản thân mình vào nguy hiểm rồi, nếu đi theo nhóm bạn sẽ có người trợ giúp và ngược lại bạn sẽ trợ giúp được mọi người những lúc có vấn đề gì đó xảy ra. Ví dụ như: căng cơ, bạn bị ngã xuống suối, vực, bạn bị tụt huyết áp,… Nếu có bạn đồng hành sẽ giúp bạn những lúc này. Nếu tình huống xấu hơn họ có thể gọi đội cứu hộ.

IV. Lấy thông tin của ban quản lý, đội cứu hộ

Đề phòng có chuyện gì xảy ra bạn nên lưu lại số điện thoại của đội hộ, ban quản lý vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn.
Trên đây là những thông tin cần thiết khi đi leo Fansipan. Chúc các bạn có chuyến đi an toàn và thật nhiều kỷ niệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *