Chia sẻ kinh nghiệm cho người đi máy bay lần đầu tiên

Đi máy bay bây giờ đã phổ biến hơn rất nhiều rồi nhưng cũng có bạn chưa bay lần nào nên có đôi chút lo lắng, bởi vậy mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm cho người đi máy bay lần đầu tiên để các bạn tự tin hơn cho lần đầu tiên nhé.

Đầu tiên khi các bạn mua vé qua hãng hay đại lý du lịch, đai lý bán vé máy bay thì họ sẽ đưa cho bạn một cái mã đặt chỗ hay còn gọi là code, mã này là mã được các hãng hàng không tạo ra để quản lý đặt chỗ. Dưới đây chính là mã đặt chỗ khi các bạn đặt vé thành công.
mã đặt chỗ đi máy bay

Nếu bạn nào muốn săn vé máy bay giá rẻ có thể săn tại đây nhé

1, Cần chuẩn bị gì trước khi đi?

* Giấy tờ tuỳ thân:

+ Với bay Nội địa các bạn cần chuẩn bị chứng minh thư nhân dân (nhiều bạn hỏi ép lụa, ép plastic có sao không? câu trả lời là không sao nhé).

+ Với các bạn bay quốc tế thì cần chuẩn bị Passport (hay còn được gọi là hộ chiếu) các bạn đừng nhầm giữa hộ chiếu (passport) và Visa nhé.
vé máy bay hà nội sieap reap giá rẻ

Giấy tờ rất là quan trọng nên trước khi đi các bạn nhớ kiểm tra thật kỹ nếu không có giấy tờ sẽ không thể lên máy bay vì đó là về an ninh hàng không đã quy định nên không có khái niệm xin xỏ gì cả nhé các bạn.

* Chuẩn bị hành lý

Các bạn cần phân biệt 2 loại là hành lý xách tayhành lý ký gửi. Với hành lý xách tay khi mua vé đã bao gồm trong tiền vé là bạn được cầm theo (7kg) còn với hành lý ký gửi các bạn phải mua theo các gói như 10kg, 15kg, 20kg,..30kg với các mức giá theo quy định của từng hãng máy bay.

Bởi vậy với các bạn có hành lý xách tay thì nhớ là vali hay balo không được quá 7kg nếu quá thì bạn sẽ phải mua thêm gói hành lý ký gửi hoặc nếu không sẽ phải để lại đồ tại sân bay.

Kinh nghiệm: Nếu bạn nào đặt của các hãng như Vietjet, Jestar mà muốn mua hành lý ký gửi thì mua luôn lúc đặt vé sẽ rẻ hơn còn nếu tới quầy thủ tục mới mua sẽ đắt hơn rất nhiều đó.
Đó chuẩn bị hành lý thì cứ để đồ dùng cá nhân vào balo hoặc vali gọn gàng vì khoang chứa hành lý trong máy bay cũng không quá rộng để các bạn để balo cỡ bự đâu.

Chú ý: Các bạn không được mang các vật sắc nhọn như dao, kéo, dũa móng tay, hoặc như súng, bật lửa…nói chung là những thứ nguy hiểm bởi các bạn có mang theo thì qua quầy an ninh họ cũng sẽ thu giữ lại. Còn bay quốc tế thì những lọ hay chai đựng chất lượng cỡ như kiểu chai nước cũng không được mang đi (lọ nước hoa cũng vậy tốt nhất để ở nhà).

* Trang phục quần áo

Quần áo các bạn cứ mặc sao cho thoải mái nhất là được nhưng tránh mặc những quần áo có gắn những thứ như kim loại nhé vì bạn sẽ gặp những rắc rối khi qua quầy thủ tục vì máy quét sẽ báo hiệu có thiết bị nguy hiểm trên người bạn.
Ví dụ bạn đang ở Sài Gòn muốn ra Hà Nội mà đúng dịp thời tiết lạnh thì nhớ mang theo một vài bộ quần áo để tránh rét nhé.

2, Đến sân bay cần làm thủ tục gì?

Đến ngày bay các bạn phải có mặt ở sân bay trước 1 tiếng (đối với đi nội địa) và trước khoảng 1,5 tiếng (đối với đi quốc tế) để làm thủ tục trước khi bay nhé. Nếu lần đầu tiên bạn đi không biết đâu là nhà ga nội địa đâu là nhà ga quốc tế thì cứ hỏi lái xe họ sẽ trở bạn thẳng tới cửa vào nhà ga.

Ra quầy làm thủ tục

– Khi đã vào tới sân bay các bạn đi tới quầy làm thủ tục, tại đây nhân viên của hãng sẽ yêu cầu bạn cho xem mã đặt chỗ và chứng minh thư nhân dân. Khi đã kiểm tra xong đúng thông tin họ sẽ cấp cho các bạn thẻ lên máy bay, trong đó có ghi rõ là ra cổng nào để làm thủ tục an ninh, Các bạn cứ theo thông tin trên vé mà đi theo thôi, nếu không biết cửa nằm ở đâu có thể hỏi nhân viên họ chỉ cho.
quầy thủ tục

Hiện tại thì Vietjet có máy tự động làm thủ tục, bạn có thể tới sớm và ra máy làm thủ tục nhập mã đặt chỗ và tên vào. Nếu đúng máy sẽ in ra một thẻ lên máy bay các bạn khỏi mất công ra quầy làm thủ tục. Tuy nhiên, đó là với những bạn không mua hành lý ký gửi, còn các bạn mua hành lý ký gửi thì nên ra quầy có nhân viên để còn gửi hành lý nữa.

Tới cổng an ninh (khu vực hải quan) để lên máy bay

Khi đã làm thủ tục lên máy bay rồi, có cửa ra sân bay rồi thì các bạn cần đi qua cổng an ninh. Tại đây các bạn sẽ phải bỏ balo, ví, thắt lưng, giày, điện thoại, chìa khoá vào khay đựng rồi chuyển qua băng chuyền vào trước để máy quét an ninh quét xem có vật gì khả nghi không nếu không thì bạn sẽ nhận được ở bên trong. Còn các bạn sẽ phải đi qua cửa quét được nhân viên dùng cây quét, quét từ đầu xuống chân xem có giấu vật gì nguy hiểm không (bởi vậy các bạn tránh để những thứ kim loại trên người nếu không máy sẽ kêu).

cổng an ninh sân bay

Khi mọi thứ ok rồi thì các bạn sẽ vào tới chỗ ngồi chờ để ra tàu bay, tại đây các bạn sẽ lại thấy quầy kiểm tra nữa trước khi lên tàu bay. Trong này có phục vụ các mặt hàng ăn uống cho người ngồi đợi chuyến bay (tuy nhiên giá khá là đắt nên các bạn cần cân nhắc và hỏi giá).

nhà ga nội địa

Sẽ có loa thông báo hoặc các bạn chú ý nhìn bảng điện tử có gì là cửa lên máy bay cho chuyến bay nào rồi các bạn xem vé của các bạn tên chuyến bay đó thì cứ xếp hàng và đi theo mọi người thôi.

cửa lên máy bay

Khi đã lên máy bay

Khi đã lên máy bay rồi các bạn chú ý trên vé có ghi số ghế ngồi các bạn nhớ ngồi đúng số ghế chứ không phải lên trước thích ngồi đâu cũng được đâu nhé. Còn với balo hoặc vali các bạn sẽ để trên ngăn ở phía trên đầu để khi ra lấy xuống chứ không được phép để dưới chân hoặc ôm vào lòng đâu nhé.

trên máy bay

Khi đã ngồi vào vị trí rồi các bạn cần làm theo hướng dẫn của tiếp viên như là tắt điện thoại lúc máy bay cất/hạ cánh để khỏi làm nhiễu sóng của cơ trưởng liên lạc với bộ phận điều hành bay dưới mặt đất sẽ gây nguy hiểm cho máy bay. Bạn cũng phải thắt dây an toàn chứ không được phép không thắc nhé.

Khi đã qua cổng an ninh và lên máy bay rồi bạn sẽ không được tự ý quay trở ra nữa bởi ra là bạn sẽ không được phép quay trở lại (trừ trường hợp bạn được tổ bay mời ra làm việc hoặc có việc gì gấp sẽ có người đi kèm theo bạn).

Khi máy bay cất cánh và đã ổn định độ cao và mọi người ổn định chỗ người thì nhân viên sẽ phục vụ đồ ăn đồ uống, (với một số hãng máy bay giá rẻ như vietjet các bạn có thể mua khi đặt vé máy bay hoặc mua trực tiếp trên máy bay). Còn Vietnam airlines thì đã phần đã bao gồm rồi.

Xuống máy bay

Khi máy bay hạ cánh các bạn cứ ngồi yên đúng vị trí mà thư giãn cho tới khi nào tiếp viên có hướng dẫn là máy bay đã vào nhà ga thì lúc đó mọi người sẽ lấy hành lý và chờ máy bay mở cửa để đi xuống. Với những bạn bay nội địa thì cứ đi ra còn với những bạn bay quốc tế sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở cửa hải quan trước thì mới được phép đi ra ngoài.

Nói chung là sẽ có hướng dẫn của tiếp viên nên các bạn đừng hấp tấp khi thấy thông báo máy bay hạ cánh đã đứng dậy nhấp nhổm đòi lấy hành lý xuống ngay nhé.

Kết lại

Tới đây các bạn đã có thể hiểu phần nào được những trình tự và thủ tục cho lần đầu tiên đi máy bay rồi phải không nào? Nói chung là cũng không quá khó khăn hay phức tạp gì lắm đâu. Các bạn cứ tự tin lên vì ở sân bay có rất nhiều nhân viên dưới mặt đất để các bạn có thể hỏi họ sẽ hướng dẫn bạn và giải đáp những thắc mắc. Hi vọng với kinh nghiệm này các bạn sẽ có chuyến bay đầu tiên thuận lợi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *