Các món ăn ngày tết độc đáo trên thế giới

Tết là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây, là thời khắc mọi người nhìn lại những gì đã trải qua trong năm cũ, cùng nhau quây quần bên gia đình, bạn bè để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, lên kế hoạch cho năm mới và là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị những món ăn truyền thống, những món ngon dâng lên tổ tiên, tri ân cội nguồn, chào đón một năm mới an lành, thịnh vượng. Mang ý nghĩa quan trọng như vậy nên mâm cỗ ngày tết ngoài Việt Nam ta, nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á cũng rất chú trọng đến các món ngon ngày tết. Vậy chúng ta hãy cùng nhau dạo quanh thế giới để điểm mặt các món ăn này nhé!

Mâm cỗ ngày tết Việt Nam.
Mâm cỗ ngày tết Việt Nam.
  1. Việt Nam

Mâm cỗ ngày Tết của 3 miền có một vài điểm khác biệt tùy theo địa phương. Nhưng đặc điểm căn bản mà miền nào cũng phải có trong mâm cỗ là cơm và xôi, đặc biệt là bánh chưng, bánh tét ăn kèm với các loại dưa muối đặc trưng của từng miền – là loại bánh Tết của người Việt Nam, mặc dù hình thức và ý nghĩa khác nhau, như bánh chưng tượng trưng cho Đất là âm, bánh tét khi cắt lát ra từng khoanh tròn tượng trưng cho Trời là dương nhưng nguyên vật liệu gần như không có gì khác biệt. Đó là đặc điểm chung nhất phản ánh bản sắc văn hóa, lịch sử, địa lý… của một đất nước có nền văn minh lúa nước như chúng ta.

Bánh chưng xanh tượng trưng cho đất.
Bánh chưng xanh tượng trưng cho Đất.
  1. Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa được xem là có ảnh hưởng nhiều đến nước ta , trong đấy có nhiều món rất ngon phải kể đến như hủ tiếu tàu, đậu phụ, thịt kho tàu, sủi cảo, há cảo… được người Việt ta rất ưa thích. Vào dịp lễ Tết, người dân nơi đây lại tất bật chuẩn bị những mẻ sủi cảo truyền thống thật ngon. Lí giải cho điều này, người Trung Quốc cho biết sủi cảo mang lại cho họ niềm hi vọng và may mắn trong năm mới. Ngoài ra, thứ gạo được dùng cho món này là gạo trắng và gạo nếp, đây là hai loại gạo giúp người dân cầu được ước thấy và mang lại nhiều may mắn cho những người làm kinh doanh.

Sủi cảo - Món ngon cỗ truyền ngày tết Trung Hoa.
Sủi cảo – Món ngon cỗ truyền ngày tết Trung Hoa.
  1. Thái Lan

Không giống như Việt Nam, ngày tết ở Thái Lan bắt đầu vào giữa tháng 4 dương lịch. Thái Lan là một trong những hàng xóm thân thiện của Việt Nam , không chỉ là một đất nước xinh đẹp mà nền ẩm thực Thái Lan cũng rất đặc sắc, có những món ăn đã gắn bó với người Việt Nam như lẩu Thái, kem xôi dừa, pad Thái… Món ăn trong ngày Tết của họ phải đảm bảo được vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa mang lại sự sung mãn,và dĩ nhiên không thể thiếu gạo, đây là thành phần chính luôn có mặt trong các bữa ăn.

Món ngon ngày tết tại Thái Lan.
Món ngon ngày tết tại Thái Lan.
  1. Hàn Quốc

Tết âm lịch của người Hàn còn được gọi Tết Seolla, mỗi gia đình sẽ quây quần bên nhau, chuẩn bị món canh Tteokguk được làm từ thịt bò, hành hoa, nước xương bò, bột gạo, Tteokguk là món canh mang lại may mắn và sức khỏe cho họ trong năm mới. Dĩ nhiên không thể thiếu kim chi, đây là món ăn thường ngày và cũng là món ăn truyền thống của người Hàn vào dịp năm mới. Bên cạnh các món ăn, người Hàn Quốc còn có phong tục uống rượu guibalki sool, loại rượu mà ai cũng phải uống dù ít dù nhiều để lấy may mắn.Tất cả những món ăn trên đều phải được hoàn thành bằng tay, người Hàn Quốc cho rằng nếu mua sẽ  không có lộc.

Canh Tteokguk mang lại may mắn cho năm mới.
Canh Tteokguk mang lại may mắn cho năm mới.

Kết: Mỗi năm tết chỉ đến một lần, hãy dành trọn thời gian đình, tạm rời xa những địa điểm ăn uống hấp dẫn ngoài kia như trà sữa ding tea, những món quà vặt quen thuộc như bánh rán mặn, kem dừa, bánh tráng trộn…. và băt tay vào gói bánh chưng, phụ gia đình chuẩn bị mâm cỗ ngày tết để có một ngày tết trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *