Bí kíp để kinh doanh homestay thành công

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh homestay hoặc đã và đang kinh doanh homestay thì nên đọc tiếp bài này nhé. Bài này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mình có được đứng ở góc độ một người làm Marketing và làm trong ngành du lịch 8 năm để chia sẻ.

Như các bạn đã biết thì cùng với sự phát triển của mảng du lịch bụi, du lịch tự túc và phượt trong những năm qua thì mô hình kinh doanh homestay cũng ngày một phát triển và dự kiến sẽ còn phát triển rực rỡ hơn nữa trong những năm sắp tới. Vậy để kinh doanh homestay thành công cần những yếu tố nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

kinh doanh homestay

1, Định hình được đối tượng khách hàng tiềm năng

Với mô hình kinh doanh homestay thì đối tượng khách hàng tiềm năng đa số là những người trẻ, những người sống trong môi trường mà công nghệ đã chi phối cuộc sống của họ. Những đối tượng khách hàng ở homestay đa số là những người trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, có sở thích và thói quen đi du lịch thường xuyên.

Với những người trong độ tuổi này họ thường nhắm đến những người có phong cảnh đẹp, những căn homestay độc đáo và bắt mắt bởi ngoài yếu tố nghỉ ngơi thì họ còn yếu tố thể hiện và khẳng định bản thân với bạn bè và xã hội bằng việc đó là chụp ảnh và checkin trên mạng xã hội.

Bởi vậy, nếu bạn muốn tồn tại và phát triển được trong môi trường kinh doanh homestay ngày càng khốc liệt này thì cần phải tạo ra sự độc đáo và khác biệt và hiểu được khách hàng muốn gì.

2, Vị trí đặt homestay phải “đắc địa”

Đắc địa ở đây có thể hiểu theo nhiều ý nhưng chung quy lại sẽ có những ý như sau:

+ Vị trí nằm ở trung tâm của khu du lịch: thì chắc chắn bạn kinh doanh không bao giờ lo lắng nhiều về việc kiếm khách hàng. Nhưng bạn sẽ phải đối mặt với chi phí phải bỏ ra cực kỳ lớn bởi vì giá thuê một căn nhà ở những địa điểm như thế này là rất cao. Nhưng nếu bạn là người kinh doanh tốt thì giá thuê nhà chưa chắc đã là vấn đề và bạn sẽ có lãi.

+ Vị trí không phải trung tâm: Nhưng có phong cảnh đẹp, có sự độc đáo mà chỉ bạn mới có được ví dụ như Không gian yên tĩnh, không khí trong lành và bán kính để vào khu vực trung tâm chỉ 10-15km đổ lại. Với vị trí không phải trung tâm bạn phải tạo ra sự độc đáo và khác lạ. Ví dụ: Bạn xây homestay theo kiểu nhà sàn, theo kiểu nhà ống khác lạ hoặc container chẳng hạn…

Như đã nói ở trên, khách hàng ở homestay là những người trẻ và họ yêu thích cái đẹp và độc đáo bởi vậy nếu bạn kinh doanh homestay theo kiểu nhà nghỉ thì hãy quên việc kinh doanh đi.

Một số địa danh hot hiện nay: Homestay Đà Lạt, homestay Sapa, homestay Hội An

3, Thiết kế homestay độc đáo và khác lạ

Như ý ở trên mình đã nói, bạn cần nghĩ ra hoặc là học hỏi những kiểu homestay độc đáo khác lạ ở trên thế giới hoặc ở Việt Nam nhưng vẫn còn chưa phổ biến. Những gì khác lạ và độc đáo thường sẽ thu hút sự tò mò của một lượng khách tìm đến. Từ tò mò -> Tìm hiểu -> Đến ở -> Trải nghiệm -> Đánh giá -> Giới thiệu -> Quay lại.

4, Lên kế hoạch khuyến mãi và khuyến khích

Đây là cách marketing ít tốn kém nhất. Hãy chăm sóc thật tốt những khách hàng hiện có và họ sẽ là những đại sứ thương hiệu miễn phí giúp bạn đến với bạn bè của họ.

Lên kế hoạch khuyến mãi vào mùa thấp điểm ví dụ như 5-10-15% giảm giá. Còn mùa du lịch hãy bonus cho những khách đến ở một quà lưu niệm gì đó nho nhỏ thôi nhưng có kèm logo thương hiệu của homestay của bạn.

Với chính sách khuyến mãi giảm 5-10-15%, bạn hãy hướng khách tới việc chụp ảnh và check in, share trên facebook cá nhân để được giảm giá.

5, Học hỏi thêm về marketing

Rất nhiều bạn muốn kinh doanh nhưng lại không muốn tìm hiểu về marketing mà nghĩ rằng bỏ tiền ra là có thể đạt được điều mình muốn, đó là sai lầm. Dù bạn sẽ thuê người làm marketing nhưng bản thân bạn phải biết marketing bao gồm những gì và triển khai như thế nào, đánh giá hiệu quả ra sao. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về nó mặc dù bạn không muốn đi sâu.

Hãy tận dụng những nguồn marketing miễn phí, ví dụ như: Mạng xã hội facebook, mạng video Youtube, Zalo…

Hợp tác với những kênh bán phòng nổi tiếng trên thế giới như: Booking.com, Agoda.comAirbnb.com tại đây ( Đăng ký ngay tài khoản để tìm hiểu)

Hợp tác với những website chuyên review, đánh giá homestay, khách sạn (tiếp cận tốt đối với khách du lịch bụi). Ví dụ như: Cungngaodu.com

6, Học thêm về quản trị và kinh doanh khách sạn

Nếu bạn là dân ngoại đạo, hãy tham gia một khoá, lớp về quản trị và kinh doanh khách sạn. Ở đó bạn sẽ học được những kinh nghiệm bổ ích của những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc điều hành và giảng dạy về quản trị và kinh doanh sao cho việc kinh doanh có hiệu quả và phát triển nhất.

Nếu bạn không có kinh nghiệm về quản trị và kinh doanh khách sạn, trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh những việc mà bạn chưa từng gặp phải và không biết phải xử lý ra làm sao.

Trên đây là đôi chút kinh nghiệm để có một mô hình kinh doanh homestay thành công, chúc các bạn sẽ ngày một phát triển hơn trong công việc kinh doanh của mình nhé.

Nếu thấy giúp ích được cho bạn hãy Mời tôi tách cafe nhé.

Nhớ ghi nguồn khi sao chép trên cungngaodu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *